Nhiều người thích làm món tương ớt nêm khá mặn để dành làm như một thứ bột nêm cay cho nhiều món ăn. Một số người miền Trung VN hay nấu hơi lạt những món cháo, bún hoặc khi ăn mì gói... họ dùng tương ớt như một loại nước nêm để có vị vừa cay, vừa mặn.
Về số lượng ớt và cà chua thì tùy ý riêng, nếu thích cay thì sử dụng phần ớt luộc băm hay thêm ớt tươi băm nhiều hơn phần cà chua để có vị cay theo ý riêng .
Nguyên liệu
- Dầu ăn ( số lượng gia giảm tùy theo số ớt mình làm)
- Ớt loại trái lớn, nạc dày hoặc bất cứ ớt nào nhà mình có (nhiều ít là tùy vào khả năng ăn cay)
- Ớt khô xay miếng (300gr)
- 1/2 chén ớt bột loại xay mịn để làm màu (không có cũng được)
- 1 muỗng cafe muối
- 2 muỗng canh đường
- Cà chua vài trái, nếu không muốn quá cay (3 trái )
- Sả xay nhỏ ( một chén hay nhiều ít tùy thích)
- 1/ 3 chén Mè rang vàng xay nhuyễn.
- 2 củ Tỏi
- 1/2 chén hành tím
- 1/2 trái thơm xay nhỏ (không có cũng được)
Để thêm phần đậm đà mình có thể thêm:
- 1/2 chén tôm khô. (ngâm nước trước cho mềm)
- 1/2 chén scallop khô (ngâm nước trước cho mềm)
Cách làm:
- Ớt tươi ( hay đông lạnh) xẻ bỏ hột rồi đem luộc vài phút trong nước sôi, vớt ra để ráo
- Ớt, sả, hành, tỏi, cà chua, mè rang chín, thơm, tôm khô, scallop... tất cà xay nhỏ, (xay riêng từng thứ)
- Cho dầu, tỏi hành, sả vào chảo đun sôi lửa vừa phải, đảo đều vài phút cho tỏi, hành hơi săn lại không cần vàng.
- Cho thơm xay vào xào tiếp vài phút .
- Tiếp tới cho tôm khô scallop đã xay nhỏ vào, tiếp tục đảo trộn đều trong khoảng vài phút
- Cho vào hỗn hợp chút muối đường , (bột nêm nếu thích).
- Sau cùng cho ớt miếng khô, ớt khô loại xay nhuyễn, ớt tươi ( xay dập ) mè rang, vào chảo xào với lửa lớn cho ráo nước, nêm nếm lại mặn lạt tùy ý thích.
Lúc này nếu thấy hỗn hợp khô ráo quá thì thêm dầu. Thường thì ớt rất hút dầu, khi cho vào hũ sau khi nguội, nếu thấy dầu rút bớt không còn ngập mặt ớt thì ta nên thêm dầu để bảo quản được lâu, chống mốc.