Cách làm bánh bao đơn giản

Bánh bao là món ăn quen thuộc vì tiện lợi và nhiều chất dinh dưỡng. Có nhiều loại bánh bao, từ chay đến mặn, với nhiều cách chế biến, kết hợp các loại nguyên liệu, làm món bánh này có nhiều hương vị khác nhau.

Việc làm bánh bao cũng không quá phức tạp, meovatchobangai xin giới thiệu một vài công thức đơn giản cho việc làm bánh bao tại nhà.


Chuẩn bị bột

Nguyên liệu:300gr bột mì,30gr đường, 150gr nước hoặc sữa tươi, 12gr men làm bánh bao

Cách thực hiện
Hòa tan đường vào nước ấm, sau đó trộn men vào, khuấy đều, để khoảng 5 phút (nếu bạn không thích ăn ngọt có thể không cho đường)

Đổ bột mì vào một cái bát lớn, sau đó cho nước men vào khuấy đều.

Nhào bột cho thật mịn rồi đậy bát lại, ủ bột trong thời gian khoảng 1 giờ đồng hồ hoặc cho đến khi bột nở lên gấp đôi.

Làm bánh bao chay

Sử dụng phần bột đã chuẩn bị như ở trên
Nhào bột cho thật mịn rồi đậy bát lại, ủ bột trong thời gian khoảng 1 giờ đồng hồ hoặc cho đến khi bột nở lên gấp đôi.

Rắc một ít bột mì lên thớt, cho bột đã ủ lên, lăn bột sau đó nặn thành các hình tùy thích

Phết vào mặt dưới của bánh một chút dầu ăn rồi cho vào nồi hấp và hấp trong thời gian khoảng 15 phút để bánh chín đều.

Cách làm bánh bao khoai lang tím

Sử dụng phần bột đã chuẩn bị ở trên

Chia bột thành 2 phần, 1 phần để nguyên và phần còn lại để làm bột bánh màu tím.

Luộc chín khoai lang, sau đó lột sạch vỏ, nghiền nhuyễn hoặc cho vào máy xay, Sau đó trộn khoai vào phần bột cho thật đều

Ủ cả 2 phần bột trong 1 tiếng hoặc cho đến khi bột nở lên gấp đôi.

Cho ít bộ mì lên mặt phẳng làm bánh, cán mỏng 2 phần bột riêng biệt, sau đó cho phần bột màu tím vào trên phần bột màu trắng và cuộn lại thành thanh tròn dài. Cắt thành miếng vừa phải

Phết một chút dầu ăn dưới đáy bánh rồi đặt lên xửng hấp và hấp với thời gian khoảng 15 phút cho bánh chín đều.

Cách làm bánh bao nhân đậu đỏ

Sử dụng phần bột đã chuẩn bị ở trên

Mang bột đi ủ trong 1 tiếng hoặc đến khi bột nở lên gấp đôi
Cho ít bộ mì lên mặt phẳng làm bánh, cho bột lên rồi cán mỏng.

Ngâm 200gr đậu đỏ trong 6 tiếng rồi ninh nhừ, chắt hết nước, trộn 1 chén đường và 2 muỗng bơ vào khuấy đều đến khi cạn hết nước, cho vào máy xay xay nhỏ

Cho phần đậu đỏ vào phần vỏ bánh, sau đó gói lại, miết các mép cho đẹp, sau đó mang bánh đi hấp

Cách hấp bánh bao: Phết một chút dầu ăn vào dưới đáy bánh, sau đó xếp bánh vào xửng hấp rồi hấp trong thời gian khoảng 15 – 20 bánh chín thì tắt bếp. Sau khi bánh đã chín thì hãy để yên trong nồi khoảng 5 phút rồi mở vung và lấy ra thưởng thức.

Cách làm bánh bao nhân truyền thống
Về cơ bản, cách làm giống như làm bánh bao đậu đỏ, chỉ khác phần nhân bánh.

Sử dụng phần bột đã chuẩn bị ở trên, sau đó tiến hành làm vỏ bánh như các hướng dẫn phía trên

Làm nhân bánh: 
– 200g thịt nạc vai băm nhỏ hoặc xay nhuyễn
– Trứng gà luộc chín bổ miếng cau hoặc trứng cút luộc chín để nguyên quả hoặc bổ đôi
– Mộc nhĩ ngâm nở, băm nhỏ
– Hành lá thái nhỏ
– Hành tây băm nhỏ
– Tiêu, đường, dầu hào, dầu mè, bột nêm,…

Cách thực hiện

Cho mộc nhĩ, thịt, hành tây, hành lá và gia vị vào trộn đều.
Lấy một lượng hỗn hợp trên vừa đủ, sau đó cho ít thịt băm và trứng cút hoặc trứng gà vào giữa, vo tròn lại.
Cho phần nhân vào phần vỏ bánh, sau đó túm các mép bánh lại, miết đều, sau đó mang bánh đi hấp trong khoảng 15-20 phút.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét